Nấm l mn ăn đem lại cảm gic ngon miệng, lại nhiều dinh dưỡng. Cng gần Tết, cc mn ăn dng đến nấm phục vụ cc bữa cỗ ngy một nhiều. Như canh mọc, xo thập cẩm, lm nem, mn nhồi, cc loại lẩu… Nấm tươi ngon l vậy nhưng nếu chế biến khng đng cch, nấm sẽ mất dinh dưỡng, thậm ch l khng tốt cho sức khỏe. Chị em lưu cc thng tin dưới đy nh!


Mua nấm


Chọn loại nấm c mu sắc tươi, c mi thơm đặc trưng. Nấm tươi c một lớp tơ mỏng như giấy trn nấm.


Khng chọn những cy nấm bị dập nt, c mi i. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa rất c thể l dấu hiệu của nấm độc. Trnh những cy nấm c vết thm hoặc bị nhăn trn chp, khng nn chọn nấm bị nhớt.


Khng cần rửa kỹ[/b]


Nấm sống trong mi trường tuyệt đối sạch, thn nấm lại ở dạng xốp v sợi nn khi rửa nấm sẽ lm nước đọng lại khiến cho nấm khng cn được ngọt, v vậy khng cần rửa kỹ.


Tuy nhin, một số loại nấm bắt buộc phải rửa kỹ nếu trong qu trnh vận chuyển để dy bẩn vo, nhưng nn rửa dưới vi nước dạng hơi sương chứ khng rửa trực tiếp nước vo thn nấm sẽ lm hỏng thịt nấm.


Phải cắt bỏ gốc[/b]


Chn nấm l nơi tiếp xc với chất dinh dưỡng m cc chất ny c một số chất v cơ con người khng nn sử dụng v hấp thu vo cơ thể v thế khi chế biến nấm, cần cắt bỏ chn nấm.


Xo nấm ở nhiệt độ cao[/b]


Khi chế biến nấm, bạn nn để ở mức nhiệt độ cao v nếu để ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, nt, nhũn v nhạt nhẽo, khng giữ được hương vị v mu sắc ngon nhất.


Cần nấu chn hon ton[/b]


Cần ăn nấm được nấu chn hon ton, tức l khoảng 5 – 10 pht sau khi đun si. Sau khi ăn nấm xong khng nn dng ngay đồ uống lạnh như tr đ hoặc c ph đ, bởi v nấm mang tnh bổ m nn uống ngay đồ lạnh sau đ th dễ bị lạnh bụng.





Cần ăn nấm được nấu chn hon ton, tức l khoảng 5 – 10 pht sau khi đun si (Ảnh: Interenet)


Cho lượng dầu ăn vừa đủ[/b]


Nếu xo nấm tươi bạn nn lưu chỉ cho lượng dầu ăn vừa đủ, khng cho qu nhiều v chất bo sẽ lm cản trở qu trnh hấp thu dinh dưỡng từ nấm, gy đầy bụng, khng tốt cho tiu ha.


Giữ lại nước ngm nấm kh[/b]


Nước nấm hương kh ngm rất thơm v thế khi ngm nấm xong bạn khng nn đổ đi. C thể gạn lấy phần nước bn trn đem nấu canh, lm nước lẩu hoặc chế biến mn ăn no đ ty . Cn phần cuối bt, c thể c nhiều sạn, nn bỏ.


Khng ăn nhiều[/b]


Theo y học cổ truyền, nấm c vị ngọt, tnh mt, nếu dng nhiều v lu di c thể dẫn đến lạnh bụng, kh tiu. Những người t vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiu, đại tiện lỏng, phn nt th khng nn dng.


Mua nấm r xuất xứ, nguồn gốc[/b]


Để mua được nấm sạch, trồng an ton, khng bị ngộ độc, chị em cần chọn địa chỉ tin cậy, c uy tn để mua.





Để mua được nấm sạch, trồng an ton, khng bị ngộ độc, chị em cần chọn địa chỉ tin cậy, c uy tn để mua (Ảnh: Internet)


Khi mua nấm nn chọn loại non v tươi. Tốt nhất nn dng nấm trong 12 giờ sau khi thu hi.


Nấm độc c nhiều mu sắc đẹp, sặc sỡ, hay mọc nơi ẩm ướt v mi trường nhiễm, nhất l vo ma mưa. Trong nấm độc c chứa nhiều nước mu trắng đục giống sữa b. Đun nấu trong vật dụng bằng bạc hoặc kim loại, nấm độc c thể biến vật dụng ny thnh mu đen. V thế, nếu được cho, biếu nấm hoặc tnh cờ hi được th lưu khng nn ăn khi chưa biết đ l nấm lnh hay nấm độc để trnh những vụ ngộ độc chết người do nấm gy ra.