Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.
HƯỚNG DẪN

A. VÀI NÉT VỀ THƠ XUÂN QUỲNH

· Xuân Quỳnh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường. Thơ chị là tiếng lòng của một tâm hồn tươi trẻ, luôn khát khao tình yêu, khát khao hạnh phúc bình dị đời thường. Trong số các nhà thơ hiện đại Việt Nam, Xuân Quỳnh xứng đáng được gọi là nhà thơ tình yêu. Chị viết nhiều, viết hay về tình yêu, trong đó “Sóng” là một bài thơ đặc sắc.

· Đặc điểm nổi bật trong thơ tình yêu của Xuân Quỳnh là chị vừa khát khao một tình yêu lí tưởng và hướng tới một hạnh phúc bình dị thiết thực: “Đến Xuân Quỳnh, thơ hiện đại Việt Nam mới có một tiếng nói bày tỏ trực tiếp những khát khao tình yêu vừa hồn nhiên chân thực, vừa mãnh liệt sôi nổi của một trái tim phụ nữ”.

· “Sóng” là bài thơ đã kết tinh những gì sở trường của hồn thơ Xuân Quỳnh. Nhưng thành công đáng kể nhất là Xuân Quỳnh đã mượn hình tượng sóng để diễn tả những cảm xúc vừa phong phú vừa thiết tha sôi nổi của một trái tim phụ nữ rạo rực khao khát yêu đương.

B.KIẾN THỨC CƠ BẢN


1.Xuất xứ


-“Sóng” (được in trong tập “Hoa dọc chiến hào” – 1968 ) là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ bộc lộ khát vọng vừa hồn nhiên , chân thành vừa da diết, sôi nổi về tình yêu mãnh liệt rộng lớn và vĩnh hằng của trái tim phụ nữ.

2. Ý nghĩa hình tượng sóng


-“Sóng”
là hình tượng ẩn dụ của tâm trạng người phụ nứ đang yêu. Sóng là một sự hòa nhập và phân tán của nhân vật trữ tình “em”. Nhà thơ đã sáng tạo hình tượng sóng khá độc đáo nhằm thể hiện những cung bặc tình cảm và tâm trạng của người phụ nữ đang yêu.

- Cả bài thơ được kiến tạo bằng thể thơ 5 chữ với một âm hưởng đều đặn, luân phiên như nhịp sóng vỗ.

3.Trạng thái tâm lí đặc biệt của người phụ nữ đang yêu (khổ 1 + khổ 2)


- Sóng được nhà thơ hình tượng hóa, thể hiện những trạng thái tâm lí đặc biệt của người phụ nữ đang yêu:
Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ

- Sóng thể hiện khát vọng vươn tới, tìm kiếm trong tình yêu của người phụ nữ:
Sóng không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể

- Đối diên với biển, nhà thơ liên tưởng đến sự bất diệt của khát vọng tình yêu. Biển muôn đời cồn cào xáo động, như tình yêu muôn đời vẫn “bồi hồi trong ngực trẻ” (Ôi con sóng ngày xưa – Và ngày sau cũng thế - Nỗi khát vọng tình yêu – Bồi hồi trong ngực trẻ).

- Người con gái trong bài thơ muốn cắt nghĩa nguồn gốc của sóng để tìm lời giải đáp cho câu hỏi về sự khởi nguồn của tình yêu trong trái tim mình:
Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?
Nhưng tình yêu muôn đời là điều bí ẩn, không dễ cắt nghĩa. Xuân Quỳnh thú nhậ sự bất lực ấy một cách rất dễ thương: “Em cũng không biết nữa – Khi nào ta yêu nhau?”

4.Nỗi nhớ trong tình yêu (khổ 5)


- Người con gái đang yêu nhờ sóng diễn tả nỗi nhớ trong lòng mình:
Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được

- Nhân vật em còn trực tiếp diễn tả ỗi nhớ da diết của mình: “Lòng em nhớ đến anh – Cả trong mơ còn thức”.
à Nỗi nhớ dâng trào, tràn ngập trong không gian và thời gian, nỗi nhớ hiện về trong ý thức và trong cả tiềm thức.

5.Sự thủy chung (Khổ 6+7)


- Hình tượng sóng còn là sự biểu hiện của một tình yêu thiết tha bền vững, htuyr chung của người phụ nữ:
Dẫu xuôi về phương băc
Dẫu ngược về phương nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh một phương
- Hình tượng sóng là minh chứng cho một tình yêu chân chính, một tình yêu vượt qua mọi cách trở để đến bên nhau với một niềm tin mãnh liệt:
Ở ngoài kia đại dương
Trăm ngàn con sóng đó
Con nào chẳng tới bờ
Dù muôn ngàn cách trở.

6.Khát vọng tình yêu vĩnh hằng (Khổ 8 + 9)

- Người con gái khi yêu cũng bộc lộ thoáng âu lo:
Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn qua đi
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa.
- Nhà thơ ý thức được sự hữu hạn của đời người và sự mong manh của hạnh phúc nên có khát vọng hóa thân vào sóng để được trường tồn, bất diệt:
Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ

C.KẾT LUẬN
:

- Bài thơ sóng của Xuân Quỳnh là tiếng nói trái tim của những người đang yêu, biết yêu và biết giữ mãi tình yêu cao đẹp của mình.

- Sóng là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh giai đoạn đầu. Một bìa thơ vừa xinh xắn duyên dáng vừa ý nhị sâu xa, mãnh liệt mà hồn nhiên, sôi nổi mà đằm thắm. Sau này nếm trải nhiều cay đắng của tình yêu, giọng thơ Xuân Quỳnh còn phơi phới bốc men say những khát vọng tình yêu luôn khắc khoải trong trái tim nữ thi sĩ. Trái tim “mãi yêu anh” ngay cả khi ngừng đập, bởi cái chết có thể kết thúc một cuộc đời chứ không thể kết thúc một tình yêu.

View more latest threads same category: